Chuyển tới nội dung

Những lưu ý khi dùng bữa với người Nhật

  • bởi

Trước hết, khi được hướng dẫn vào bàn ăn, bạn không được ngồi vào chỗ mà mình muốn, bạn hãy ngồi theo sự hướng dẫn của người phụ trách, người đi trước hoặc của lãnh đạo. Trường hợp được mời ăn tại gia đình, bạn không nên ngồi trước khi được chủ nhà (hoặc vợ chủ nhà) mời “Hãy ngồi vào chỗ này”. Khi được ngồi vào vị trí nào đó, bạn không nên từ chối mà hãy nói “しつれします”(shitsureshimasu)- nghĩa là “tôi xin phép” và ngồi vào vị trí như đã được mời. Trong trường hợp bạn không được hướng dẫn ngồi vào một vị trí cụ thể thì hãy ngồi vào vị trí cuối cùng nhé!
Trước bữa ăn, thông thường mọi người sẽ nâng cốc uống bia. Người phụ trách sẽ uống trước sau đó bạn mới bắt đầu uống.Tuy nhiên, bạn lưu ý là không được uống một mình. Sau khi người phụ trách nói tất cả mọi người “cạn chén” hoặc “xin cảm ơn tất cả mọi người” thì bạn hãy cùng mọi người cạn chén.
Khi bữa ăn bắt đầu, nếu nồi có nắp vung ,trước hết bạn hãy mở nắp vung và để riêng. Nắp vung phải để ở phía sau cùng, không ảnh hưởng đến người khác và đặt hướng lên trên.
Khi bắt đầu ăn uống, bạn hãy cầm đũa và ăn theo thứ tự ăn cơm, nước canh, các loại rau. Khi uống nước canh, bạn có thể phát ra tiếng mà không sợ thất lễ. Trong quá trình ăn uống, nếu bạn muốn đặt đũa xuống để uống bia, hãy để đầu đũa lên gác đũa. Nếu không có vật dụng đế gác đũa, bạn nên cho đũa vào trong túi đựng đũa.
Đối với người Nhật, việc đi vệ sinh trong bữa ăn là hành động bất lịch sự. Bạn chỉ nên đi trong trường hợp bữa tiệc kéo dài quá lâu mà thôi. Khi ăn, bạn không nên phát ra tiếng nhai và không được im lặng ăn một mình. Hãy vừa nói chuyện vui vẻ, vừa dùng bữa để tăng thêm bầu không khí thân thiện cho mọi người. Bạn nên ngồi tại chỗ từ lúc bắt đầu cho đến khi kết thúc bữa ăn, không nên tự mình ăn hết rồi nhanh chóng đứng dậy. Thay vào đó, bạn hãy ngồi đến khi tất cả mọi người dùng bữa xong. Mặt dù việc ăn xong trước và ngồi chờ không phải là điều dễ dàng nhưng bạn hãy chú ý điều chỉnh tốc độ ăn của mình cho phù hợp với tốc độ ăn uống của những người xung quanh bạn nhé!
Sau khi kết thúc bữa ăn, người Việt Nam thường có thói quen dùng tăm, nhưng người Nhật lại rất tối kỵ việc ngậm tăm trong miệng hay dùng tăm trước mặt người khác. Hành động ngậm tăm, hành động nói xen lời hoặc chạy lung tung trong bữa ăn được xem là những hành động rất vô lễ.
Với những lưu ý rất nhỏ này, bạn có thể tạo được ấn tượng tốt khi giao lưu cùng với người Nhật Bản trong bữa ăn thông thường hay khi tham dự tiệc. Chúc các bạn thành công!^^